Bạn có biết ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết?

Thứ tư, 19/01/2022, 16:11 GMT+7
Bạn có biết ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết?

Bạn có biết ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết?

 Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về là các thành viên trong gia đình lại cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng lại ngôi nhà của mình. Việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết không chỉ đơn thuần là giúp ngôi nhà gọn gàng, sạch sẽ mà còn mang đến những ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong bài viết hôm nay, nội thất Hải Phòng sẽ cùng bạn khám phá những ý nghĩa đằng sau công việc này nhé!

Sắp xếp, dọn dẹp lại những bừa bộn năm cũ

Một năm trôi qua với nhiều bộn bề lo toan, thời điểm trước Tết sẽ là khoảng thời gian thích hợp để mọi người sắp xếp, dọn dẹp và giải quyết những gì còn lại trong năm cũ, đặc biệt là không gian sống của mình. Nhà cửa lúc này sẽ phải được gọn gàng, sạch sẽ và trang trí lại một cách đẹp nhất. Theo văn hóa Việt Nam ta, dọn dẹp nhà cửa là một phong tục đẹp đã có từ xa xưa mang ý nghĩa là sắp xếp lại năm cũ để đón chào năm mới an khang, thịnh vượng.

Bạn có biết ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết?

Tạm biệt những phiền lo

Trong năm mới, chắc hẳn ai cũng mong muốn nhận được niềm vui, hạnh phúc và cả sự may mắn. Tuy nhiên để đạt được điều này, bạn cần gạt bỏ hết những phiền muộn, lo âu của năm cũ bằng cách làm mới lại không gian sống của mình. Bởi vì, việc lau chùi, tân trang lại nhà cửa cũng chính là đang làm mới, làm đẹp cho chính bản thân. Nếu bạn dọn dẹp, xóa sạch những bụi bẩn, vết dơ trong căn nhà thì cũng giống như đang tạm biệt những điều xấu, không may trong năm cũ, giúp cho tinh thần được thoải mái, vui vẻ.

Đón phúc lộc tràn đầy của năm mới

Theo quan niệm xưa, may mắn và tài lộc sẽ gõ cửa những ngôi nhà gọn gàng, sạch sẽ và tươm tất vào dịp đầu năm mới. Không chỉ dừng lại ở đó, khi nhà cửa được trang hoàng ngăn nắp thì bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin, vui vẻ khi mời bạn bè, bà con tới nhà. Và bản thân vị khách được mời cũng cảm thấy được xem trọng. Cũng từ đó mà những năng lượng tích cực sẽ được lan tỏa cho cả năm.

Bạn có biết ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết?

Gắn kết gia đình

Thời gian trước Tết, mỗi người trong gia đình đều bận rộn với những công việc riêng của bản thân. Người lớn thì lo công việc, còn trẻ nhỏ thì bận học hành, đến trường,... Chính vì vậy, khoảng thời gian này là thời điểm để mọi người quây quần bên nhau, cùng nhau lau dọn, trang trí nhà cửa. Những đứa trẻ sẽ cảm nhận được không khí đầm ấm, hạnh phúc của việc dọn dẹp cùng bố mẹ và ông bà. Dù mệt nhưng khi nhìn được thành quả ai cũng cảm thấy rất vui và háo hức đón chào năm mới đến.

Bạn có biết ý nghĩa của việc dọn dẹp nhà cửa ngày Tết?

Món quà ý nghĩa cho người phụ nữ

Suốt một năm người phụ nữ của gia đình, người vợ, người mẹ luôn phải lo lắng chu toàn từng bữa cơm, giấc ngủ hay cả những công việc nhà chất đống. Một năm với biết bao bận rộn khiến chúng ta thường quên đi sự hy sinh to lớn và thầm lặng của họ. Vậy nên việc cả nhà cùng chung tay dọn dẹp nhà cửa đón Tết chính là một món quà ý nghĩa để tri ân những người phụ nữ tuyệt vời ấy.

Có thể thấy rằng, việc dọn dẹp nhà cửa vào dịp Tết quả thực chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Đây là một tục lệ tốt đẹp mà người dân Việt Nam cần phải giữ gìn và phát huy lâu hơn nữa. Chúc mọi người có được những giây phút bình yên, vui vẻ sum họp bên gia đình và cùng nhau dọn dẹp nhà cửa tươm tất để đón một năm mới an lành, thịnh vượng! 

Ý kiến của bạn
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

Ms. Thủy

02253840260

Ms. Xim

02253840260